Trám răng là gì?

Trám răng là giải pháp nha khoa đơn giản nhất, giúp khắc phục tình trạng răng sâu, răng có khiếm khuyết, nhằm hạn chế sự hư tổn mô răng, khôi phục thẩm mỹ và chức năng ban đầu. Tình trạng này không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng, tổn thương tủy răng nghiêm trọng, gây vỡ răng trong quá trình ăn cắn hoặc nặng hơn có thể phải nhổ bỏ răng. 

I. TRÁM RĂNG LÀ GÌ?

Trám răng là phương pháp khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng bằng cách loại bỏ phần sâu răng gây hại, sau đó làm sạch xoang trám, tạo hình và trám bít lại bằng vật liệu trám, giúp ngăn ngừa sự phát triển sâu răng khi các lỗ sâu, vỡ, sứt mẻ còn nhỏ. 

Vật liệu trám răng thường là nhựa composite hoặc sứ tùy theo mong muốn của bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ thực hiện. 

II. TẠI SAO CẦN THỰC HIỆN TRÁM RĂNG?

 1. Chấm dứt cơn đau nhức răng dai dẳng
  Phần sâu răng lâu ngày ăn sâu vào men răng và ngà răng, phần tủy răng lúc này không được bảo vệ, gây đau nhức và khó chịu khi chịu tác động từ các tác nhân bên ngoài. Cần điều trị kịp thời vì nặng hơn có thể bị viêm tủy cấp, đau đến mất ngủ, cảm thấy cả hàm ê ẩm hay thậm chí đau nhức cả đầu.
 2. Phục hồi mô răng và thẩm mỹ
  Vật liệu trám phủ lỗ hổng trên răng, có màu sắc tương đồng như răng thật, giúp phục hồi hình thể răng ban đầu, tái tạo thẩm mỹ cho răng.
 3. Cải thiện chức năng ăn nhai
  Răng sâu gây cản trở lực cắn, nghiền thức ăn khó khăn. Sau khi mô răng được phục hồi sẽ cải thiện chức năng bị suy giảm trước đây.
 4. Bảo vệ và ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng
  Các lỗ hổng hay hố rãnh (trám răng phòng ngừa) khi được làm đầy sẽ làm bề mặt răng bằng phẳng, không còn kẽ hở để thức ăn bám đọng lại, giảm sự gây hại của vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa sâu răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *